61/1 Lê Đức Thọ, Thới An, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Giỏ hàng 0
Thành tiền:
Giảm giá: - 0đ
Phí vận chuyển:

Gần nửa triệu đồng một kg rong sụn biển

Rong sụn khô năm nay sản lượng thấp nên giá lên 400.000-500.000 đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được ví như "yến sào của đại dương", rong sụn khô – đặc sản miền biển thường có quanh năm nhưng số lượng không nhiều. Loại rong này sau khi đã phơi khô và qua xử lý hiện được các đơn vị sản xuất bán ra với giá 400.000-500.000 đồng một kg. Mức giá này cũng tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Hoa, chủ một cửa hàng thực phẩm ở quận 5 (TP HCM) cho biết, rong sụn khá hút khách. Mỗi đợt chị nhập khoảng 1-2 tạ nhưng đều được khách mua hết. "Tôi đang lên đơn hàng Tết khoảng 300 kg nhưng đến giờ 70% đã có khách đặt để làm gỏi hoặc nấu chè", chị Hoa nói.

Rong sụn sau khi được xử lý và mang phơi khô. Ảnh: Linh Đan

Rong sụn sau khi được xử lý và mang phơi khô. Ảnh: Linh Đan

Là đơn vị thu gom mỗi năm hàng chục tấn rong sụn khô ở Phan Rang, bà Huỳnh Thị Mỹ Oanh - Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Cánh Trắng cho biết, cứ 8 kg rong sụn tươi mới được 1 kg khô. Sau khi xử lý sạch, tỷ lệ khô thành phẩm tiếp tục hao hụt. Rong sụn rộ nhất vào những tháng mùa xuân nên thời điểm này sản lượng ít khiến giá tăng cao và đắt đỏ.

Theo người dân địa phương tại các vùng biển Phan Rang, Phú Yên, năm nay thời tiết thiếu thuận lợi nên rong sụn nuôi trồng cho sản lượng thấp. Hiện, giá một tấn tại vựa chưa qua xử lý 45-47 triệu đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng thu hoạch của gia đình chị Vệ (người nuôi rong sụn tại biển Phan Rang) năm nay giảm hai phần ba so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng nhờ giá tăng cao, mùa vụ năm nay, chị vẫn thu về gần 50 triệu đồng từ bán rong sụn.

Tương tự, anh Thảo, một người nuôi khác cũng ở Phan Rang, khoe năm nay thu về 100 triệu đồng từ loại này vì không phải lo đầu ra. "Các thương lái đưa xe đến tận nơi thu mua, có bao nhiêu họ mua bấy nhiêu chứ không chọn lựa", anh nói.

Rong sụn được trồng nhiều ở một số tỉnh ven biển miền Trung như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, trong đó Ninh Thuận được coi là thủ phủ của loại thực vật này.

Rong sụn giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng cao protein, đường, chất khoáng và nhiều loại vitamin. Vài năm trở lại đây, rong sụn không chỉ là cây xóa đói mà còn giúp người dân ở các vùng biển đổi thay cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Heo, gà, tôm, cá, bào ngư… lần đầu vào giỏ quà Tết

Giỏ quà Tết của Co.opmart, Co.opXtra mang ý nghĩa là lời chúc an...

Nhiều hàng hóa tăng giá mạnh dịp cuối năm

Những ngày qua, các loại rau xanh tăng giá 10-15%, thậm chí một số mặt...

Các làng khô cá chạy đua chuẩn bị hàng Tết

Từ lâu các loại cá khô trở thành những món ăn không thể thiếu trong...

Sự hiện diện của nông sản Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ còn hạn chế

Nông sản Việt chủ yếu xuất thô, tính đa dạng còn thấp. Điều này đem...

Giảm giá lên đến 25% cho tất cả các loại sản phẩm

Hơn 1000+ người đã tham gia chương trình

Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận được phần quà hấp dẫn từ TPFood.

khuyến mãi
Miễn phí vận chuyển

Vận chuyển miễn phí với đơn hàng trên 500k

Thanh toán tiện lợi

Hỗ trợ thanh toán thẻ Visa, Master, COD

Chất lượng sản phẩm

Nguồn gốc sản phẩm được kiểm tra rõ ràng

Tư vấn 24/7

Miễn phí hỗ trợ và tư vấn khách hàng 24/7